รหัสโครงการ
: |
RDG61T0073 |
ชื่อโครงการ
: |
การจัดการและการพัฒนาพันธุ์อ้อยน้ำตาล และอ้อยพลังงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอ้อยของประเทศไทย |
|
|
หัวหน้าโครงการ
: |
สราวุธ รุ่งเมฆารัตน์
: [งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
(2 โครงการ) ]
|
ทีมวิจัย
: |
เรวัติ เลิศฤทัยโยธิน |
หัวหน้าโครงการย่อย |
รวีวรรณ เชื้อกิตติศักดิ์ |
หัวหน้าโครงการย่อย |
ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ |
หัวหน้าโครงการย่อย |
สราวุธ รุ่งเมฆารัตน์ |
หัวหน้าโครงการ |
อนุพงศ์ วงค์ตามี |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
ทรงยศ โชติชุติมา |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
อภิวิชญ์ ทรงกระสินธุ์ |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
พัชริน ส่งศรี |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
อัมราวรรณ ทิพยวัฒน์ |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
ธนพล ไชยแสน |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
ชลิดา เล็กสมบูรณ์ |
นักวิจัยร่วมโครงการ |
พีระศักดิ์ ศรีนิเวศน์ |
นักวิจัยที่ปรึกษา |
|
วันที่เริ่มโครงการ
: |
15 ม.ค. 2561 |
วัตถุประสงค์
: |
1. ทดสอบศักยภาพการให้ผลผลิตของพันธุ์อ้อยจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
2. พันธุ์อ้อยกำแพงแสนที่มีศักยภาพทนแล้ง ปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ แล้วนำไปประมวลผลร่วมกับสภาพแวดล้อม เพื่อให้ทราบศักยภาพของพันธุ์อ้อยในสภาพแล้งที่แตกต่าง
3. ประเมินผลของการใช้ประโยชน์เชื้อพันธุกรรมอ้อยหลักที่มีสมรรถนะการผสมพันธุ์สูงในลักษณะผลผลิตอ้อย ค่าบริกซ์ และผลผลิตน้ำตาล เพื่อใช้ผสมข้ามพันธุ์กับอ้อยน้ำตาลให้มีโอกาสสูงที่จะได้ลูกผสมอ้อยพันธุ์ใหม่ที่ให้ผลผลิตน้ำตาลสูง
4. ประเมินความสามารถในการถ่ายทอดลักษณะทางการเกษตรของเชื้อพันธุกรรมอ้อยป่า เพื่อใช้เป็นฐานพันธุกรรมในการปรับปรุงพันธุ์อ้อยพลังงาน
5. ลูกผสมอ้อยพันธุ์ใหม่ที่มีศักยภาพในการให้ผลผลิตน้ำตาลสูง และลูกผสมอ้อยพลังงานที่มีศักยภาพด้านการให้ชีวมวลสูงและ/หรือชีวมวลและความหวานสูง เพื่อใช้เป็นอ้อยพลังงานพันธุ์ใหม่ส่งเสริมให้กับโรงงานไฟฟ้าชีวมวล หรือโรงงานเอทานอลได้
6. คัดเลือกพันธุ์อ้อยเอนกประสงค์ที่ให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ขอนแก่น 3 มากกว่าร้อยละ 5 ไว้ตอได้ดี และเหมาะสำหรับปลูกในสภาพแวดล้อมที่มีข้อจำกัดในการผลิตอ้อย
7. เพื่อทดสอบการเจริญเติบโต และผลผลิตชีวมวลของพันธุ์อ้อยพลังงานลูกผสมในพื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์ต่ำ
|
สถิติการเปิดชม : |
175 ครั้ง |
ชุดโครงการ : |
อ้อยและน้ำตาล (120 โครงการ ) |
ดาวน์โหลด : |
88 ครั้้ง |
 |
แจ้งปัญหาการดาวน์โหลดที่นี่
(* หากไม่สามารถดาวน์โหลดได้) |
รายงานวิจัย ฉบับสมบูรณ์: |
รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ (Full Paper) |
บทคัดย่อ
(Abstract) :
แสดงบทคัดย่อ
เลือกดาวน์โหลดแบบลิงค์ :
|
|
|